Nhập từ khóa tìm kiếm

Phân Biệt Cappuccino, Latte, Americano, Espresso

Phân Biệt Cappuccino, Latte, Americano, Espresso

Phân Biệt Cappuccino, Latte, Americano, Espresso

 

Nếu người thưởng thức không thật sành cũng sẽ khó có thể phân biệt Latte với Cappuchino và dễ nhầm lẫn vị của chúng bởi cả hai đều có 3 thành phần cơ bản: cafe espresso, sữa nóng và bọt sữa. Vậy rốt cục thì hai loại cafe này có hương vị như thế nào? Cách pha chế ra sao mà để lại ấn tượng mạnh mẽ với dân ghiền cà phê thế giới? Ở phần đầu tiên của bài viết này Vicen Coffee sẽ bật mí cho bạn nhé!

1.Phân biệt Cappuccino và Latte
Xét về thành phần thì cả Cappuccino và Latte đều giống nhau đó là được tạo ra từ cà phê Espersso, sữa nóng và bọt sữa. Còn nếu bạn vẫn đang thắc mắc Espresso là gì thì xin đợi 1 chút để đến với phần 2 sau nhé! Tuy thành phần và hương vị khá giống nhau cách pha chế, định lượng và tạo hình của 2 loại cà phê này lại hoàn toàn khác nhau, chính những điều này đã tạo nên sự khác biệt để giúp người nhìn dễ phân biệt những tách Cappuccino và Latte lừng danh này.

 

Cà phê Cappuccino được pha trong tách có thành dày để giữ nhiệt cho cà phê lâu hơn. Công thức cơ bản của một tách Cappuccino là ba phần đều nhau: Một phần cà phê espresso pha với một lượng nước gấp đôi, một phần sữa nóng và phần còn lại là bọt sữa. Để hoàn thiện khẩu vị, người ta thường rắc lên trên tách Cappuccino một chút bộ cacao hoặc bột quế. Những người pha thậm chí còn khéo léo dùng khuôn hay thìa khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành các hình nghệ thuật.

 

Nếu như Cappuccino đươc pha chế bằng cách dùng espresso pha với váng sữa hoặc kem và có thêm bột quế/cacao thì Latte cũng dùng espresso – nhưng pha với sữa ở áp suất cao.Một điều lưu ý nhỏ, đó là lượng bọt sữa trong Latte chỉ bằng một nửa sữa nóng mà thôi.Vì thế, một ly Latte bao giờ cũng ít “bồng bềnh” hơn Cappuccio. Và nếu theo đúng truyền thống thì Latte được uống trong những chiếc ly khá to.

 

Bạn biết không? Latte lúc mới đầu được “sáng tạo” để dành riêng cho trẻ em vì độ ngậy cao và ít caffeine. Tuy nhiên, càng về sau thì người lớn càng bị mê mẩn bởi thức uống này nên Latte trở thành đồ uống cho mọi lứa tuổi.

 

Có thể khi nhắc tới Cappuchino – Latte thì nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về loại cà phê này bởi từ lâu mọi người chỉ quen đến những cái tên như “cà phê đen – sữa – bạc sửu”. Và có lẽ vì sự đơn giản của các loại cà phê truyền thống Việt Nam này mà khi được chiêm ngưỡng cách pha chế cầu kỳ cùng với hương vị trên cả tuyệt vời từ những ly Cappuchino – Latte tuyệt đẹp mà mọi người không khỏi thốt lên rằng “thật tuyệt vời”.

 

2. Phân biệt Espresso và Americano
Americano coffee, Woa, nghe ban đầu có lẽ bạn sẽ nghĩ đây là loại cà phê có nguồn gốc từ Mỹ, nhưng đó lại không phải sự thật, đúng rằng thaeo tiếng anh thì Americano Coffee được dịch ra là cà phê Mỹ, nhưng nguồn gốc của nó thực tế là từ nước Ý xinh đẹp và lãng mạn nhé!

 

Thực ra Americano chính là Espresso nhưng được pha loãng với lượng nước gấp đôi mà thôi. Và trên thực tế nhiều người thích cà phê nhưng lại không thích Americano một chút nào, vì họ không cảm nhận được nhiều hương vị của cà phê tại đó, và họ cho rằng nó đã “phá tan” cái “chuẩn” của Espresso, nhưng cũn có không ít người rất thích Americano vì nó vừa giữa được hương vị của Espresso nhưng đồng thời cũng hạn chế được nhiều tác hại của cafein.

Tại Hoa Kỳ, Americano được sử dụng rộng rãi hơn, và nó có nghĩa là kết hợp nước nóng và Espresso khi gọi trong cửa hàng, nhưng trong nghĩa hẹp là việc cho thêm nước vào Espresso (espresso ở dưới), trong khi việc thêm Espresso vào nước (espreso ở trên) được gọi là một “Long Black”.

Nói từ nãy tới giờ chắc bạn đang khá thắc mắc, vậy cuối cùng Espresso là gì mà nó lại có quyền hạn vạn năng như vậy, mà bất cứ loại cà phê nào của Ý cũng “dính dáng” tới Espresso như vậy. Bạn yên tâm, nhay sau đây Vua kem sẽ nói ngay tới Espresso “quyền năng” của chúng ta.

 

Được bắt nguồn từ nước Ý vào khoảng những năm 1930, Espresso còn có nghĩa là “một cách tức khắc” , nghĩa là loại cà phê có thể phục vụ ngay lập tức cho khách hàng.

Để có được một tách Espresso “chính hiệu” thì người ta phải rang những hạt cà phê sẫm màu rồi xay thật nhuyễn, sau đó được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao. Nhờ vậy một tách Espresso sẽ có vị đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu còn gọi là Crema rất thơm mà không bị đắng ngắt. Nhưng cũng có nhiều “bất đồng quan điểm” trong phương thức pha chế Espresso “hảo hạng” nhất. Người thì cho rằng tỷ lệ nguyên liệu pha chế phải là 60% cà phê Arabica và 40% cà phê Rubusta, nhưng có người lại “nhất quyết” cho rằng phải là 100% haitj cà phê Arabica mới là “số 1”. Tôi thì không tranh cãi vấn đề này, vì tôi tôn trọng cách thưởng thức của từng người, và chắc chắn rằng chúng ta là con người chứ không phải người máy, vậy nên vị giác và cảm giác của mỗi người khác nhau và chúng ta không nên áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác đúng không nào.

 

Ngoài Cappuccino, Latte, Americano, Espresso còn là phần “cốt” tạo nên nhiều loại cà phê Ý thơm ngon khác như Mocha được phủ thêm một lớp chocolate vào công thức, Macchiato thường được uống với một lát vỏ chanh cho thơm, Con Panna là espresso chính hiệu nhưng thêm một chút kem phía trên, cũng khá ngon, vị ngọt béo của kem góp phần làm cho ly cà phê thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra còn có cà phê Breve, Flat White, … cũng đều được lấy thành phần từ Espresso với các công thức và cách điều chế khác nhau vô cùng thơm ngon.

 

Có người từng nói “nếu bạn chưa một lần thưởng thức qua hương vị của Espresso thì có nghĩa bạn chưa từng bao giờ đặt chân vào đến thế giới của café”. Nói vậy thôi chứ, café được pha bằng phin của người Việt mình cũng ngon đâu kém, rất thơm và đậm vị! Hay như món café trứng nổi tiếng ở Hà Nội được so sánh là không thua kém gì Cappuccino đấy thôi… Chúng mình cũng nên tự hào về văn hoá ẩm thực của nước mình chứ nhỉ?

vicen coffee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chát với chúng tôi